fbpx
TRA LỊCH THI TUYỂN

BẤM GỌI: PHONE, ZALO, FACEBOOK 24/7

  0987-855-090 ( Mr Thắng )

(Công ty Xuất khẩu lao động Hoàng hưng)

VP tiếp nhận hồ sơ: Tầng 5 số 81 Trần Thái Tông, Cầu giấy, Hà nội.

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Filter by Categories
Danh sách tuyển dụng mới
Đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản
Đơn hàng XKLĐ tuyển gấp
Đơn tuyển Nam Nhật Bản
Đơn tuyển Nữ Nhật Bản
Giới thiệu công ty
Hình ảnh tư liệu
Top 10 đơn hàng Nhật Bản
Tư vấn Xuất Khẩu Lao Động
Top 10 đơn hàng Nhật Bản

Top 10 đơn hàng Nhật bản Năm 2018, Nhật Bản thiếu hụt trầm trọng diều dưỡng viên

Năm 2021, Nhật Bản thiếu hụt trầm trọng diều dưỡng viên

29/12/2021Nhật Bản – quốc gia giàu có và phát triển vào bậc nhất thế giới đang phải bước vào giai đoạn già hóa dân số. Theo ước tính, tới năm 2025 thì cứ 5 người Nhật sẽ có một người trên tuổi 75. Đây là thách thức không nhỏ cho Bộ y tế nước này, khi mà số lượng điều dưỡng viên đang thiếu hụt trầm trọng. Tại sao Nhật Bản lại khan hiếm điều dưỡng viên như vậy, trong khi đây lại là ngành hot và có mức thu nhập khá cao?

Vì sao Điều dưỡng viên tại Nhật Bản lại thiếu hụt trầm trọng

Việc không có đủ nhân viên điều dưỡng phục vụ trong các bệnh viện, cơ sở y tế đang là trọng trách hàng đầu tại Nhật. Khi mà tỷ lệ già hóa dân số càng tăng, trong khi đội ngũ điều dưỡng viên lại quá hạn hẹp.
Trước tình hình căng thẳng trên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã họp báo với Bộ y tế nước này để đưa ra một kế hoạch hành động vào đầu năm 2021 -2021 để vạch ra các biện pháp đảm bảo nhân sự điều dưỡng cho quốc gia này.
Theo Thống kê của Bộ y tế, Bộ lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản thì trong khoảng 10 năm từ 2003 đến 2013, số lượng điều dưỡng viên đã tăng gấp 3 lần từ 550.000 điều dưỡng viên lên gần 1,6 triệu điều dưỡng viên.
Tuy nhiên, số lượng này không thể đáp ứng đủ nhu cầu gia tăng nhanh chóng. Kết quả là ngành điều dưỡng tại Nhật luôn rơi vào tình trạng thiếu nhân lực.
Theo ước tính của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội, Nhật Bản sẽ cần 2,53 triệu điều dưỡng viên trong năm 2025, nhưng con số này sẽ giảm xuống chỉ còn 377.000 người. Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu hụt là do công việc điều dưỡng yêu cầu người phải có sức khỏe tốt nhưng mức thu nhập không cao so với mức lương trung bình của người Nhật.
Bên cạnh đó, các nhân viên điều dưỡng cũng phải trực xuyên đêm khoảng 4-6 lần/tháng. Một nhân viên diều dưỡng Nhật Bản cho hay: “Những ca xuyên đêm rất căng thẳng vì bạn phải chăm sóc khoảng 14-25 người cùng lúc và bạn không thể biết rắc rối gì sẽ xảy ra trong khoảng thời gian đó”.
Theo Bộ y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, số lượng điều dưỡng viên được bồi thường vì các bệnh về tâm thần đã tăng lên gấp đôi trong 5 năm qua.
Chính vì thế, để giảm gánh nặng cho nhân viên, một số trung tâm điều dưỡng đã bắt đầu sử dụng robot, bao gồm cả robot mặc quần áo cho những người cao tuổi.
Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng đã triển khai những chiến lược quy mô lớn. Những điều dưỡng viên, hộ lý ngoại quốc sẽ được cấp giấy phép thường trú sau khi tốt nghiệp các trường đào tạo tại Nhật và vượt qua được các kỳ kiểm tra nghiệp vụ.
Nhật Bản cũng chấp nhận các ứng viên điều dưỡng tới từ Indonesia, Philippines và Việt Nam theo các thỏa thuận hợp tác kinh tế.
Cơ hội lớn cho các bạn trẻ điều dưỡng viên Việt Nam
Theo nội dung bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC) được hai nước Việt Nam – Nhật Bản ký ngày 6/6/2021 thì từ ngày 1/11/2021 – Nhật Bản chính thức tiếp nhận thực tập sinh Điều dưỡng Việt Nam.
Như vậy, song song với chương trình EPA của Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH). Thì các công ty xuất khẩu lao động cũng được phép tuyển dụng thực tập sinh điều dưỡng sang Nhật, góp phần nâng cao hiệu quả tuyển dụng cũng như số lượng điều dưỡng viên sang làm việc tại Nhật Bản.

Các tin khác

TỔNG HỢP thông tin chương trình điều dưỡng Nhật Bản MỚI NHẤT 2020

Công việc đảm nhiệm của điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Tìm hiểu công việc cụ thể của điều dưỡng viên Nhật Bản

Điều kiện đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản năm 2020

 

--------Xem thêm các đơn hàng khác---------

 

Xem bài đăng cùng tác giả

Tư vấn XKLĐ Nhật

Gọi điện